การ ทำ เกษตร

การ ทำ เกษตร

1:🌶🫑🥬โปรตีนเกษตรผัดพริกเจ

ใครชอบทานโปรตีนเกษตรผัดพริกเจแบบเราบ้างคะซื้อเค้ากินก็แพงบางร้านเหนียวบ้างไม่กรอบบ้างบางร้านเค็มไปหวานไปวันนี้

2:จากสาวเกษตรสู่สาวแบงค์!! งานแรกในชีวิต 💕

การ ทำ เกษตร_

เรียนเกษตรจบแล้วไปไหนทำได้แต่งานเกษตรหรอโพสนี้มีคำตอบค๊าาา🙌🏻

ก็แหม่หลายคนชอบตกใจเวลาที่บอกว่าเนี้ยจบเกษตรมานะทุกคนมักจะไม่ค่อยเชื่อเอาจริงๆป๋วยก็จบเป็นวุฒิวิทยาศาสตรบัณฑิตนี้แหละ👩🏻‍🎓สามารถทำงานได้หลากหลายไม่ต้องตรงสายก็ทำได้แล้วแต่ความถนัดความชอบของแต่ละคนจะดีกว่า🥰

อย่างงานแรกของป๋วยเลยก็คือสาวแบงค์🏦เป็นตำแหน่งCustomerService📞📠สังกัดสำนักงานใหญ่ของธนาคารเลยคือชอบงานนี้ตรงที่ไม่ใช่งานขายไม่ต้องทำยอดไม่ต้องทำเป้ามีแค่รับสายกับเอกสารถือเป็นการเริ่มเข้าสู่วงการสาวออฟฟิคอย่างเต็มตัวเลยก็ว่าได้ได้ตื่นเช้าวิ่งฝ่าฝูงชนเข้าMRTที่แน่นเอี๊ยดเป็นปลากระป๋องไปทำงานต่อแถวขึ้นลิฟท์สำนักงานที่เสี่ยงมากเพราะแถวยาวมากจนไม่รู้ว่าจะทันเข้างานไหม🥹แต่ก็เลิกงาน5โมงและได้หยุดเสาร์-อาทิตย์มีวันพักผ่อนคือชิวมากกก

แต่ข้อเสียคือไอเรามันคนเบื่อง่ายไงพอทำงานที่เหมือนๆเดิมทุกวันเข้าก็จะรู้สึกไม่มีบทท้าทายในชีวิตขึ้นมาอารมณ์ว่าอยากลำบาก🤦🏻‍♀️ตอนตัดสินใจลาออกคือคิดหนักมากเพราะที่บ้านก็อยากให้ทำต่อแต่ทุกคนต้องเคยมีงานแรกค่ะชีวิตต้องก้าวต่อถ้าถือว่ามาเก็บประสบการณ์เป็นสาวแบงค์ก็คุ้มมากๆแล้วแล้วงานแรกของทุกคนคืองานอะไรบ้างคะ?มาเล่าให้ฟังบ้างน๊าาาา🥰

3:รีวิวเรียนเหรียญเรียนดี มก!

🖍หัวข้อน่ารักมั้ยคะ55555อยากจะมาแบ่งปันเล็กๆน้อยๆค่ะ

💚เหรียญเรียนดีของมก.จะได้รับต่อเมื่อ

มีผลการเรียนมากกว่า3.50ในปีการศึกษานั้นๆค่ะ💚

(ยังมีข้อตกลงอื่นอีกนะคะแต่หลักๆจะอยู่ที่ผลการเรียนค่ะ)

🔗ฝนเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ

ตอนแรกไม่เคยคิดว่าจะได้เลยค่าแต่ได้เพราะความตั้งใจและความพยายามล้วนๆค่ะทริคของฝนคือถ้าfocusทำอะไรไปแล้วทำให้เต็มที่ค่ะตั้งใจพยายามทำให้เท่าที่เรามั่นใจว่าเราทำที่สุดของเราแล้วค่ะ🥹

🪄แค่อยากมาแชร์ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวมก.ได้มีกำลังใจในการเรียนในรั้วมหาลัยกันมากขึ้นนะคะ

4:การใช้โดรนสำหรับการเกษตร👩‍🌾🌾

โดรนสำหรับหว่านปุ๋ยและฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงสัตรูพืชในนาข้าว🌾

โดยปกติแล้วการฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชและหว่านปุ๋ยในแปลงนาข้าวโดยใช้แรงงานคนจะใช้เวลาในการทำงานหลายชั่วโมงต่อพื้นที่นา10ไร่โดยมีค่าจ้างอยู่ที่ประมาณ50บาท/ไร่และมีการเหยียบย่ำลงในแปลงนาข้าวเพื่อให้ทำการหว่านปุ๋ยและฉีดพ่นยาได้ทั่วถึงจึงอาจทำให้พืชผลได้รับความเสียหายและมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากการฟุ้งกระจายสารเคมีที่ใช้ต่อแรงงานที่เป็นผู้ฉีดพ่นยาหากนำโดรนมาใช้ในการฉีดพ่นยาและหว่านปุ๋ยในแปลงนาจะมีค่าใช้จ่าย120บาท/ไร่แต่การใช้โดรนจะทำให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีกว่าการใช้แรงงานคนสามารถลดเวลาในการทำงานได้โดยที่พื้นที่ปลูกข้าว10ไร่ใช้เวลาเพียงประมาณ10นาทีในการฉีดพ่นยาและหว่านปุ๋ยและใช้แรงงานคนในการควบคุมเพียง1-2คนเท่านั้น

ข้อดีของการใช้โดรนพ่นสารเคมีคือลดเวลาที่ต้องใช้คนนำถังน้ำยาเดินฉีดหรือพ่นยาไปตามท้องไร่นาหรือสวนซึ่งจะใช้เวลานานและไม่สามารถพ่นยาได้อย่างทั่วถึงอีกทั้งการเดินตามท้องไร่นาหรือสวนจะทำให้เกิดการเหยียบย่ำพืชให้เสียหายซึ่งหากมีการวางแผนในระยะยาวการใช้โดรนพ่นยาจะทำให้คุ้มทุนมากกว่าการจ้างคนเพื่อพ่นยาและสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานคนได้

ข้อเสียของการใช้โดรนพ่นสารเคมีคือค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับค่าจ้างแรงงานในการพ่นยาอีกทั้งผู้ใช้งานต้องเรียนรู้ระบบการใช้งานของโดรนที่ค่อนข้างซับซ้อนและค่าแบตเตอรี่ซึ่งมีราคาแพงและมีความเสี่ยงต่อการที่เครื่องยนต์มีปัญหาอุปกรณ์ขัดข้องแบตเตอรี่เสื่อมเกิดอุบัติเหตุเช่นบินชนต้นไม้ทำให้เครื่องตกหรือเกิดความเสียหายรวมถึงมีความลำบากจากการต้องเติมน้ำยาบ่อยครั้งเนื่องจากเครื่องบินบรรทุกน้ำยาได้ไม่มากและการต้องคอยดูแลรักษาเครื่องเช่นการเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นต้น

โดรนสำหรับการรดน้ำการให้ฮอร์โมน💧

ในการรดน้ำและการให้ฮอร์โมนพืชช่วงเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากพืชจะสามารถดูดซึมอาหารและฮอร์โมนได้ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ปากใบเปิดคือเวลาไม่เกิน7โมงเช้าหากเกษตรกรมีพื้นที่ทำการเกษตรหลายไร่ก็จะต้องใช้แรงงานจำนวนมากในการรดน้ำและให้ฮอร์โมนพืชให้ทันเวลาซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ได้โดยการใช้โดรนในการรดน้ำและให้ฮอร์โมนพืชแทนแรงงานคนซึ่งจะสามารถลดเวลาและการใช้แรงงานในการรดน้ำและให้ฮอร์โมนพืชได้และยังลดการเหยียบย่ำในพื้นที่แปลงนาให้เกิดความเสียหายด้วยโดยโดรน1ลำสามารถฉีดพ่นพืชในตระกูลพืชไร่เช่นข้าวมันสำปะหลังและอ้อยได้จำนวน100-200ไร่ต่อวันโดยใช้คนควบคุมการทำงานของโดรนเพียง1-2คนเท่านั้นในขณะที่การรดน้ำและให้ฮอร์โมนพืชโดยทั่วไปอาจจ้องใช้แรงงานคนถึง10-20คนเลยทีเดียว

โดรนสำหรับการถ่ายภาพวิเคราะห์/ตรวจโรคพืช📸

เทคโนโลยีโดรนสามารถนำมาช่วยให้เกษตรกรสามารถดูแลรักษาโรคพืชได้อย่างตรงจุดโดยการนำโดรนมาติดระบบเซ็นเซอร์และกล้องสำหรับการถ่ายภาพทางอากาศโดยใช้ระบบGPSในการหาพิกัดต่างๆการตรวจสอบภาพพื้นที่เพาะปลูกในมุมสูงเพื่อวิเคราะห์หาการเจริญเติบโตของพืชในแต่ละจุดและหาวิธีแก้ไขได้อย่างทั่วถึง

5:งานเกษตร ม.อ. 2565 🪴🐈🍩🍲

การ ทำ เกษตร_

วันนี้จะมารีวิวงานเกษตรม.อ.ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดครั้งแรกหลังจากที่ไม่ได้จัดงานมา2ปี

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ไม่สามารถจัดงานได้แต่ปีนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายก็สามารถจัดได้งานปีนี้คนค่อนข้างเยอะ

ที่จอดรถจะหายากนิดนึงซึ่งงานนี้ทุกปีจะเป็นงานที่มีของกินทั้งอาหารคาวหวานเครื่องดื่มเจ้าเด็ดเจ้าดังมารวมกันที่นี่

และตามชื่อเลยงานเกษตรก็ต้องมีขายเกี่ยวกับเกษตรจะมีพวกต้นไม้นานาพันธุ์ให้ได้เดินเลือกซื้อกันเยอะเลยทีเดียว

จะมีโซนสัตว์เลี้ยงด้วยมีน้องหมาตัวเล็กๆน่ารักให้เลือกชมอีกทั้งยังมีบูธขายรถยี่ห้อดังต่างๆมาตั้งบูธอีกด้วยเรียกว่าครบเลยทีเดียว

ใครมาเดินงานนี้บอกเลยว่าต้องมีของติดไม้ติดมือกลับไปแน่ๆบอกเลย🤗

6:กลับมาอีกครั้ง! งานเกษตร มอ. ภาคใต้ ครั้งที่ 28

การ ทำ เกษตร_

สวัสดีชาวLemon8กลับมาอีกครั้งกับงานเกษตรมอ.ภาคใต้วันนี้เราจะพาเดินเที่ยวในงานวันแรกในงานจะมีโซนอาหาร-เครื่องดื่มโซนต้นไม้โซนเฟอร์นิเจอร์โซนโชว์รูมรถโซนเสื้อผ้าแฟชั่นโซนสัตว์เลี้ยงและซุ้มกิจกรรมของนักศึกษาในงานจะมีบู๊สกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมายไปเล่นเกมสนุกๆกันน้าาอย่าลืมไปเที่ยวกันน้าและที่สำคัญอย่าลืมใส่แมสด้วยน้าา❣️

📍พิกัดคณะทรัพยากรธรรมชาติมอ.

expertsindustryassociation

Comments are closed.

Comments are closed.
-->